Tình trạng tắc nghẽn cảng lại lan rộng trên toàn thế giới! Mức độ tin cậy của lịch trình vận chuyển là đáng lo ngại

Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng container hiện đang gia tăng ở tất cả các châu lục. Chỉ số tắc nghẽn cảng container của Clarkson cho thấy tính đến thứ Năm tuần trước, 36,2% đội tàu trên thế giới bị mắc kẹt tại các cảng, tăng từ 31,5% từ năm 2016 đến 2019 trước đại dịch, Clarkson lưu ý trong báo cáo hàng tuần mới nhất của mình rằng Tình trạng tắc nghẽn bờ biển phía đông Hoa Kỳ gần đây đã xảy ra. tăng lên mức gần kỷ lục.

 

 

 

Clarkson lưu ý: “Trong khi khối lượng thương mại cho đến nay vào năm 2022 đã bị áp lực bởi một số yếu tố, sự gián đoạn tiếp tục gây ra do tắc nghẽn cảng vẫn là điều vô cùng tích cực đối với thị trường thuê tàu.

Hãng vận tải Đức Hapag-Lloyd đã công bố một báo cáo hoạt động cập nhật vào thứ Sáu, nêu bật vô số vấn đề tắc nghẽn mà các hãng vận tải và chủ hàng trên thế giới đang phải đối mặt.

Châu Á: Do dịch bệnh đang diễn ra và bão theo mùa, các bến cảng lớn của Trung Quốc như Ninh Ba, Thâm Quyến và Hồng Kông sẽ phải đối mặt với áp lực từ tình trạng tắc nghẽn bến bãi.

Theo báo cáo, các cảng lớn khác ở châu Á, Singapore có mật độ bãi là 80%, trong khi mật độ bãi của Busan, cảng lớn nhất Hàn Quốc, thậm chí còn cao hơn, đạt 85%.

Châu Âu : Kỳ nghỉ hè bắt đầu, các cuộc đình công, các vụ Covid-19 gia tăng và dòng tàu từ Châu Á đã gây ra tắc nghẽn tại nhiều cảng bao gồm Antwerp, Hamburg, Le Havre và Rotterdam.

Mỹ Latinh : Hoạt động cảng của Ecuador đang bị cản trở bởi các cuộc biểu tình đang diễn ra trên toàn quốc, trong khi ở xa hơn về phía bắc, một cuộc tấn công mạng vào hệ thống hải quan của Costa Rica hai tháng trước vẫn đang gây ra rắc rối, trong khi Mexico bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự lan rộng của tắc nghẽn cảng Tại một trong những quốc gia, nhiều cảng được báo cáo là có mật độ bãi cao tới 90%, gây ra sự chậm trễ đáng kể.

Hapag-Lloyd lưu ý ở Bắc Mỹ: Các báo cáo về sự chậm trễ ở bến tàu đã thống trị các tiêu đề vận chuyển trong suốt đại dịch và vẫn còn đáng lo ngại khi tiến vào tháng 7, Hapag-Lloyd lưu ý, phía Đông Hoa Kỳ: thời gian chờ bến ở New York / New Jersey vượt quá 19 ngày, trong khi thời gian chờ của Savannah’s Berth là bảy đến 10 ngày gần mức kỷ lục.

 

 

Tây Mỹ: Vào ngày 1 tháng 7, hai bên không đạt được thỏa thuận và cuộc đàm phán thất bại, điều này phủ bóng đen lên sự chậm lại và tấn công tại các bến cảng Tây Mỹ. Từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, nhập khẩu của Hoa Kỳ từ châu Á tăng 4%, trong khi nhập khẩu qua Hoa Kỳ giảm 3%. Trong khi đó, cả miền đông Hoa Kỳ và Vịnh Mexico đều ghi nhận mức tăng trưởng hai con số, đặc biệt là Vịnh Mexico tăng gần 30%. Trong khi sự chú ý tập trung vào các cảng Los Angeles và Long Beach, Oakland đang gặp khó khăn, với các hãng vận tải Đức cảnh báo rằng bất kỳ tàu nào sẽ phải đợi từ bảy đến 27 ngày để cập bến tại Cảng Container Quốc tế Oakland.

Canada : Mọi thứ tồi tệ ở bờ biển phía tây, chủ yếu là do khả năng cung cấp đường sắt hạn chế, với Vancouver phải đối mặt với “sự chậm trễ đáng kể” theo Hapag-Lloyd, trong khi mật độ sân ở mức 90%. Đồng thời, hiệu suất sử dụng tại nhà ga Prince Rupert cao tới 113% và thời gian ngừng hoạt động của đường sắt trung bình hiện là 17 ngày. Sự đình trệ chủ yếu là do thiếu các phương tiện đường sắt sẵn có.

Dữ liệu theo dõi tàu AIS được phân tích bởi nhà tư vấn Drewry, một công ty tư vấn vận tải biển có trụ sở tại Anh, cho thấy số lượng tàu container chờ đợi bên ngoài các cảng lớn thực sự đang tăng lên . Drewry cho biết trong một báo cáo gần đây “ Nếu không có những thay đổi đối với tiến trình phục hồi chuỗi cung ứng dự kiến ​​của chúng tôi, thị trường sẽ tiếp tục bị thiếu hụt về công suất khả dụng. Giảm 17% vào năm ngoái ” .

Thống kê được phân tích bởi Sea-Intelligence có trụ sở tại Copenhagen cho thấy tính đến cuối tháng 5, 9,8% đội tàu toàn cầu không hoạt động do sự chậm trễ của chuỗi cung ứng, giảm từ mức đỉnh 13,8% vào tháng 1 và giảm từ 10,7% vào tháng 4. Tuy nhiên, các chủ hàng đã được cảnh báo là không nên tự mãn về sự cải tiến này.

 

 

 

Mức công suất rút khỏi thị trường tháng 5/2022 vẫn cao hơn năm 2020 và 2021. Sea-Intelligence cảnh báo: “Điều này có nghĩa là chúng ta đang ở đầu mùa cao điểm và đội tàu toàn cầu đã thiếu nhiều năng lực hơn so với cùng kỳ năm 2021”.

Vào đầu mùa cao điểm, những bất cập hiện tại vẫn chưa chuyển thành giá cước giao ngay tăng. Mặc dù vẫn ở mức cao ngất ngưởng, nhưng giá cước vận chuyển giao ngay sẽ vẫn có xu hướng giảm trong hầu hết năm 2022.
★  Độ tin cậy của lịch trình vận chuyển vẫn là điểm thấp nhất trong lịch sử  ★

Alan Murphy, giám đốc điều hành của công ty tư vấn hàng hải Sea-Intelligence, cho biết: “ Độ tin cậy của lịch trình toàn cầu dường như tiếp tục theo xu hướng năm 2021, với độ tin cậy của lịch trình dao động trong phạm vi hẹp nhưng từ cơ sở thấp hơn một chút. ” Theo cập nhật mới nhất từ ​​sea trí thông minh Theo báo cáo, vào tháng 5 năm 2022, độ tin cậy của lịch trình vận chuyển đã tăng 2,1 điểm phần trăm theo tháng lên 36,4%. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn 2,3 điểm phần trăm so với con số hàng năm. Điều đó có nghĩa là dữ liệu của 5 tháng đầu năm 2022 thấp hơn một chút so với mức của năm 2021 mỗi tháng.

 

 

Ngoài ra, trong tháng 5 năm 2022, thời gian chậm trễ trung bình của các chuyến tàu đến chậm lại giảm 0,37 ngày xuống còn 6,17 ngày. Các nhà phân tích ở Đan Mạch cho biết số liệu bị trì hoãn hiện đã thấp hơn đáng kể so với mốc 7 ngày, nhưng vẫn là số liệu hàng tháng cao nhất so với cùng kỳ trong lịch sử, mặc dù đã giảm mạnh.

 

 

Sea-Intelligence chỉ ra trong báo cáo: “Vào tháng 5 năm 2022, độ tin cậy lịch trình của Maersk là 50,3%, trở thành công ty vận chuyển đáng tin cậy nhất, tiếp theo là Hamburg Süd với 43,7%. Độ tin cậy lịch trình của Wanhai thấp nhất là 22,1%. ” Công ty cho biết thêm, “ Có 6 công ty vận chuyển có độ tin cậy về lịch trình là 30% -40% và 6 công ty có độ tin cậy về lịch trình vận chuyển là 20% -30%. ” Vào tháng 5, một số công ty vận chuyển có độ tin cậy về lịch trình một lần nữa rất gần, với một khoảng cách chỉ 7 điểm phần trăm giữa 11 công ty vận tải biển.

Vào tháng 5 năm 2022, chỉ có 4 trong số 14 công ty vận chuyển hàng đầu cải thiện độ tin cậy của lịch trình vận chuyển của họ, trong đó Maersk tăng nhiều nhất với 4,4 điểm phần trăm.

 

[woocommerce_my_account]