Vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính: Ngày càng tinh vi

Vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính ngày càng tinh vi. Lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện kho hàng lậu, hàng giả được tiêu thụ.

Việc vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính ngày càng tinh vi. Lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện những kho hàng lậu, hàng giả được tiêu thụ trong nội địa bằng hình thức bán hàng online và vận chuyển qua bưu chính.

Mới đây, Đội 1 và Đội 3 (Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh) đã đồng loạt kiểm tra nhiều kho hàng trên đường Lương Minh Nguyệt (quận Tân Phú) và đường Thành Thái (quận 10). Tại đây, lực lượng chức năng đã ghi nhận gần 92.000 sản phẩm, tổng trị giá theo niêm yết 5.985.675.000 đồng. Các sản phẩm bị thu giữ là mỹ phẩm mang nhãn hiệu HEYXI, SHIMANG, NORO, YANGMEI do Trung Quốc sản xuất. Toàn bộ lô hàng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Hình thức các đối tượng thực hiện để tiêu thụ hàng hóa là bán online và vận chuyển qua đường bưu chính.

 

Các lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng ở Thanh Hóa

 

Tại Thanh Hóa, sau hơn 2 tháng trinh sát, nắm bắt vụ việc, các dấu hiệu vi phạm trên các livestream mà cơ sở đăng tải, cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra 5 kho hàng tại đường Tô Vĩnh Diện (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa). Tại đây, lực lượng chức năng đã kiểm tra và thu giữ trên 12.000 sản phẩm có nhiều dấu hiệu vi phạm. Trong đó phần lớn là các sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng như Channel, Gucci, Louis Vuitton, Kenzo…, chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp. Cũng tại hiện trường, hàng trăm đơn hàng đã được đóng gói chờ vận chuyển đi khắp cả nước thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Theo quy định hiện nay, cơ quan bưu chính và các doanh nghiệp làm dịch vụ chuyển phát thay mặt cho khách hàng kê khai hàng hóa và làm các thủ tục hải quan. Vì vậy, khi phát hiện bưu phẩm có vi phạm, truy tìm người chịu trách nhiệm rất khó vì người gửi thường dùng địa chỉ giả; còn người nhận khi biết đó là hàng cấm hoặc phải đóng thuế cao thì từ chối nhận. Bất cập này tồn tại từ khá lâu nhưng khó thay đổi, vì đó là thể lệ bưu chính và phải tuân thủ theo thông lệ quốc tế. Đối với hàng hóa vận chuyển trong nước bằng đường hàng không, sẽ chỉ bị kiểm tra ở đầu nhập hàng và đầu cuối trả hàng, không bị kiểm tra trong quá trình vận chuyển như đường bộ. Hơn thế, hàng hóa được kẹp chì, dán niêm phong, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý gian lận.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chú trọng đối với phương thức thông qua dịch vụ bưu chính để vận chuyển hàng hóa nhập lậu. Trong đó, lực lượng hải quan tập trung kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa được vận chuyển thông qua hoạt động dịch vụ chuyển phát nhanh trong địa bàn kiểm soát hải quan; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Lực lượng Công an, Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát các tuyến trọng điểm, điểm dịch vụ bưu chính, cơ sở kinh doanh có sử dụng hóa đơn bán hàng, hóa đơn giá trị gia tăng; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Để chung tay ngăn chặn tình trạng này, các doanh nghiệp bưu chính cần nâng cao trách nhiệm; đào tạo, hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân viên chấp hành nghiêm các quy định trong quá trình chấp nhận bưu gửi; thận trọng kiểm tra, giám sát các loại bưu gửi. Trong trường hợp phát hiện nghi vấn, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật…

Từ năm 2021 đến nay, Tổng cục Quản lý thị trường đã phát hiện, kiểm tra và xử lý 15 vụ vi phạm pháp luật trong khâu lưu thông, với tổng số tiền xử phạt hơn 550 triệu đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 1,5 tỷ đồng.

Nguyễn Duyên

[woocommerce_my_account]