Thiếu cabin và container, giá cước vận chuyển tiếp tục tăng cao! Dòng Mỹ, Nam Phi, Tây Phi tăng gần nghìn USD, tăng gần 60% trong một tháng

Mùa cao điểm của các tuyến châu Âu đến sớm và nhu cầu bổ sung hàng tồn kho trên các tuyến Mỹ đã cùng nhau đẩy giá cước trên tất cả các tuyến tăng trở lại.
Chỉ số Vận tải Hàng hóa Thượng Hải ( SCFI ) mới nhất công bố ngày 31 tháng 5 đã tăng 12,63% lên 3044,77 điểm, tăng trong 8 tuần liên tiếp và vượt mốc 3000 điểm trong một lần trượt dốc, trong đó mức tăng đáng kể nhất là ở các tuyến Mỹ và Châu Phi. Nó tăng gần 57% trong một tháng.

Cụ thể, giá cước trên tuyến Tây Mỹ tăng gần 1.000 USD, tăng 18,87% theo tuần, giá cước trên tuyến Đông Mỹ tăng 11,17%. Giá cước vận chuyển trên tuyến Địa Trung Hải và tuyến Châu Âu cũng tăng lần lượt 11,11% và 9,71%. Điều đặc biệt đáng chú ý là giá cước vận tải đến miền Tây và miền Đông Hoa Kỳ đã lần lượt vượt mốc 6.000 USD và 7.000 USD.
Xét trên các tuyến khác, giá cước vận chuyển từ Thượng Hải đến Tây Phi, Nam Phi và Nam Mỹ cũng tăng đáng kể lần lượt là 799 USD, 936 USD và 343 USD.
Những người trong ngành đã phân tích tình hình vận chuyển hiện tại và chỉ ra rằng sự thiếu hụt năng lực vận chuyển và việc giảm số chuyến đã gây ra phản ứng dây chuyền. Thứ nhất, một số cảng buộc phải “chuyển cảng”, gây ra sự gián đoạn trong một số chuỗi cung ứng và ảnh hưởng đến việc bố trí năng lực ở miền Đông và miền Tây Hoa Kỳ. Thứ hai, thậm chí còn có những “chuyến tàu trống” ở một số khu vực, tức là các chuyến tàu đã được lên kế hoạch ban đầu đã bị hủy, khi các chuyến tàu nối lại sẽ gặp vấn đề về lịch trình container. Ngoài ra, do một số container không thể về cảng kịp thời nên dẫn đến tình trạng thiếu container.
Trong trường hợp này, để đảm bảo năng lực vận chuyển của các thị trường lớn, các hãng tàu khai thác các tuyến đường biển sẽ ưu tiên phân bổ container đi các nước như Châu Âu, Mỹ, Trung, Nam Mỹ, Trung Đông, điều này càng làm trầm trọng thêm tình hình thiếu container trên các tuyến đường biển ngắn.14:07

Hãng tàu đã thông báo tăng giá bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu. Giá mỗi container 40 feet cho tuyến Mỹ sẽ tăng thêm 1.000 USD và sẽ tính thêm phụ phí mùa cao điểm khoảng 600 USD cho tuyến châu Âu ; tăng thêm 1.200-1.500 USD/container 40 feet. Báo giá của SCFI trong tuần này đã phần nào phản ánh những thay đổi này. Do thị trường thường xuyên thiếu container nên ngành dự kiến ​​giá cước vận chuyển sẽ duy trì ở mức cao trong quý 3.

Công ty giao nhận vận tải chỉ ra rằng vào ngày 1 tháng 6, giá mỗi thùng hàng lớn ở miền Tây Hoa Kỳ là khoảng 6.400 đô la Mỹ, tuyến Miền Đông Hoa Kỳ là khoảng 7.500 đô la Mỹ và tuyến Châu Âu là khoảng 6.300 đô la Mỹ. mức cước vận chuyển rất cao , và công ty vận chuyển ở Thượng Hải và Thâm Quyến, nơi tình trạng thiếu chỗ nghiêm trọng nhất, các tàu ngoài giờ đã được điều động vào tháng 6. COSCO và OOCL cũng đã mở các tuyến thường lệ SEA32 cho hàng hóa thương mại điện tử, chỉ tính phí một khoản. Giá cước vận tải đơn ( FAK ) ước tính đây là tuyến mới được điều động bởi các chuyến tàu mới liên tục được vận chuyển.
Các công ty vận tải biển khẳng định tình trạng thiếu tàu hiện nay là do lịch trình tự nhiên bị giảm do tàu đi đường vòng. Tuy nhiên, các nhà giao nhận chỉ ra rằng các hãng tàu cũng cố tình giảm ca, nếu không sẽ không thể cử tàu tăng ca để đáp ứng nhu cầu. Đối với kế hoạch tăng đáng kể giá cước vận chuyển trong ngày 1 và 15/6 của các hãng vận tải, một số hãng vận tải hàng hóa lớn dự đoán giới chức Mỹ và các tổ chức chủ hàng có thể sẽ hành động để kiềm chế tốc độ tăng giá cước nhằm tránh làm trầm trọng thêm lạm phát. Vì vậy, ước tính giá cước tháng 7 sẽ giảm.

Báo giá cụ thể của SCFI:

  • Giá cước từ Thượng Hải đi châu Âu là 3.740 USD/TEU, tăng 331 USD, tăng 9,71% theo tuần;
  • Giá cước từ Thượng Hải đến Địa Trung Hải là 4.720 USD/TEU, tăng 472 USD, tăng 11,11% so với tuần trước;
  • Giá cước từ Thượng Hải đi Bờ Tây là 6.168 USD/FEU, tăng 979 USD, tăng 18,87% theo tuần;
  • Giá cước vận chuyển từ Thượng Hải đến Đông Mỹ là 7.206 USD/FEU, tăng 724 USD, tăng 11,17% so với tuần trước.
Ngoài ra còn các tuyến khác:
  • Giá cước mỗi container 20 feet từ Thượng Hải đến Nam Mỹ (Santos) là 7.408 USD, tăng 343 USD;
  • Giá cước mỗi container 20 feet từ Thượng Hải đến Tây Phi (Lagos) là 6.151 USD, tăng 799 USD;
  • Giá cước mỗi container 20 feet từ Thượng Hải đến Nam Phi (Durban) là 4.824 USD, tăng 936 USD.
Những người trong ngành đã phân tích tình hình vận chuyển hiện tại và chỉ ra rằng sự thiếu hụt năng lực vận chuyển và việc giảm số chuyến đã gây ra phản ứng dây chuyền. Thứ nhất, một số cảng buộc phải “nhảy”, gây ra sự gián đoạn trong một số chuỗi cung ứng và ảnh hưởng đến việc bố trí năng lực ở miền Đông và miền Tây Hoa Kỳ. Thứ hai, thậm chí còn có những “chuyến bay trống” ở một số khu vực, tức là các chuyến bay đã được lên kế hoạch ban đầu. đã bị hủy, khi các chuyến bay nối lại sẽ gặp vấn đề về lịch trình container. Ngoài ra, do một số container không thể về cảng kịp thời nên tình trạng thiếu thùng.
Trong trường hợp này, để đảm bảo năng lực vận chuyển của các thị trường lớn, các hãng tàu khai thác các tuyến đường biển sẽ ưu tiên phân bổ container đi các nước như Châu Âu, Mỹ, Trung, Nam Mỹ, Trung Đông, điều này càng làm trầm trọng thêm tình hình. thiếu hộp trên các tuyến đường biển ngắn.
[woocommerce_my_account]