Giá cước vận tải container đang tăng cao mới! Tuyến xuyên Thái Bình Dương tăng 228%, xuyên Đại Tây Dương tăng 132%, và tuyến Á-Âu tăng chóng mặt!

Khi giá cước tăng vọt vào tháng 8 và tháng 9 năm ngoái, dân trong nghề đã ồ lên: “Giá cước đang trở nên điên rồ”, “kỷ lục bị phá vỡ” … Giá cước ngày nay đã nhiều lần phá kỷ lục ban đầu, và chúng vẫn đang tăng vọt.

图片

Judah Levin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Freightos, một nền tảng vận chuyển hàng hóa bằng container kỹ thuật số, cho biết: “Nhu cầu liên tục đối với vận tải đường biển và việc chậm trễ và thiếu container đã khiến giá giao ngay trên tất cả các tuyến đường thương mại chính đạt mức cao mới trong tuần này.”

Tuy nhiên, giá cước giao ngay không giải thích được tất cả các vấn đề. Ngoài những chi phí này, người gửi hàng phải trả thêm hàng ngàn đô la chi phí để xếp hàng hóa lên tàu.

Ngoài ra, giá hợp đồng vận tải hàng năm cao hơn năm ngoái từ 50% -100%, điều này sẽ bảo vệ các nhà xuất nhập khẩu khỏi đợt tăng giá cước giao ngay mới nhất ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, khi mùa cao điểm truyền thống đến gần, nhiều chủ hàng vẫn bị hạn chế bởi thị trường giao ngay, do đó, nếu có thể, chi phí vận chuyển cao sẽ được chuyển cho người tiêu dùng dưới dạng lạm phát.

▍ Giá cước vận tải xuyên Thái Bình Dương vẫn đang tăng

Tính đến thứ Tư, Chỉ số hàng ngày của Freightos Baltic do Sở giao dịch vận tải biển Baltic và Freightos đưa ra cho thấy giá cước giao ngay cho tuyến Bờ Tây – Á là 5.650 USD / FEU. Đây là mức tăng 15% so với đầu tháng này và tăng 70% so với giá trong tháng 8 và tháng 9 năm ngoái.

Giá cước vận tải ngày nay gấp 3,2 lần so với giữa tháng 5 năm 2020, tăng 228% so với cùng kỳ năm trước.

Do tuyến đường dài từ Châu Á đến Bờ Đông của Hoa Kỳ qua Kênh đào Panama, Freightos đã đánh giá giá cước vận chuyển giao ngay hôm thứ Tư là 7.435 USD / FEU, tăng 171% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào thứ Ba, nó đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 7,555 / FEU.

Nếu các chi phí bổ sung được thêm vào, việc trả khoảng US $ 10.000 cho mỗi FEU dường như là bình thường mới đối với vận chuyển hàng hóa Bờ biển Đông Á.

图片

Ngoài ra, Chỉ số Container Thế giới hàng tuần do Drewry công bố hôm thứ Năm ước tính giá vận chuyển container Thượng Hải-Los Angeles là 5.255 USD / FEU, tăng 201% so với cùng kỳ năm trước; container Thượng Hải-New York. lãi suất là 7.085 USD / FEU, tăng 154% so với cùng kỳ năm trước.

▍ Giá cước vận tải xuyên Đại Tây Dương cũng đang lập kỷ lục trong tuần này

Ba thách thức về nhu cầu tăng vọt, tắc nghẽn cảng và thiếu container đã khiến giá cước vận tải container trên các tuyến thương mại xuyên Đại Tây Dương tăng mạnh trong vài tuần qua.

Thông thường, tuyến đường này tương đối ổn định về khối lượng hàng hóa và vận chuyển hàng hóa, theo Baltic Freight Index, giá cước cho chuyến đi hướng Tây từ Bắc Âu đến bờ Đông Hoa Kỳ dao động ở mức khoảng 1.800 đô la Mỹ / FEU.

Nhưng vào cuối tháng Ba, giá bắt đầu leo ​​thang nghiêm trọng.

Vào ngày 26 tháng 3, giá FBX là 2.174 đô la Mỹ / FEU và vào ngày 7 tháng 5, giá đã tăng 65% lên 3.596 đô la Mỹ / FEU.

Tính đến thứ Tư tuần này, Freightos đã thiết lập giá cước vận chuyển giao ngay Bờ Đông Hoa Kỳ-Châu Âu ở mức cao kỷ lục là 4.299 USD / FEU, tăng 132% so với cùng kỳ năm ngoái.

图片

Đánh giá của Drewry thấp hơn nhiều so với Freightos, ở mức 3.550 USD / FEU, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

▍ Giá cước tuyến Á-Âu tăng cao nhất

Nhiều chủ hàng hoạt động trên toàn cầu và vận chuyển số lượng lớn hàng hóa từ châu Á sang châu Âu. Cho dù việc tăng giá cước vận chuyển đến Hoa Kỳ có nghiêm trọng đến mức nào đi chăng nữa, thì chúng vẫn nhạt so với tình hình ở châu Âu. Kể từ khi vụ tai nạn Ever Given xảy ra, giá cước vận chuyển hàng hóa từ châu Á sang châu Âu đã tăng so với mức ban đầu rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến luồng hàng hóa.

Theo Frieghtos, giá cước vận chuyển Châu Á – Bắc Âu là 8.331 USD / FEU vào thứ Tư, tăng 493% so với cùng kỳ năm ngoái và gấp 5,9 lần vào giữa tháng 5 năm 2020. Trong số tất cả các tuyến thương mại chính, châu Á-Bắc Âu có mức tăng giá cước lớn nhất.

图片

Trong đó, giá cước của tuyến Châu Á – Địa Trung Hải là 9.387 USD / FEU, gấp 4,8 lần cùng kỳ năm ngoái và tăng 377% so với cùng kỳ năm ngoái.

图片

Drewry ước tính rằng giá cước vận chuyển Thượng Hải-Rotterdam hiện tại là 8.976 USD / FEU, tăng 539% so với cùng kỳ năm trước và giá cước vận chuyển Thượng Hải-Genoa là 8.943 USD / FEU, tăng 471% so với cùng kỳ năm ngoái. .

▍Trong ngắn hạn hoặc duy trì vị trí cao

Sở giao dịch vận tải biển Thượng Hải đã công bố phân tích “Báo cáo phân tích về thị trường vận tải container xuất khẩu của Trung Quốc vào tháng 4 năm 2021” vào ngày 7 tháng 5. Vào tháng 4, do sự xáo trộn liên tục của lịch trình vận chuyển và thiếu container, tác động của việc tắc nghẽn kênh đào Suez vào cuối tháng trước bắt đầu xuất hiện., thị trường vận chuyển container xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục được cung cấp dưới công suất.

Khi nhu cầu về các lô hàng không có sẵn tiếp tục tích tụ và chồng lên nhu cầu mới, việc mở rộng khoảng cách công suất đã dẫn đến việc hình thành mô hình thị trường người bán mạnh mẽ trên nhiều tuyến.

Theo báo cáo, việc thị trường vận tải tiếp tục khan hiếm công suất đã dẫn đến nhu cầu công suất cho thuê của thị trường cao và giá thuê của hầu hết các loại tàu đã duy trì xu hướng tăng liên tục kể từ tháng 7 năm ngoái. Tuy nhiên, số liệu cũng cho thấy mức độ biến động giá cước của các đường bay lớn trên thế giới hiện nay là khác nhau. Bị ảnh hưởng bởi sự tắc nghẽn của Kênh đào Suez trên các tuyến đường châu Âu, tình trạng rối loạn lịch trình vận chuyển của thị trường và tình trạng thiếu container rỗng ngày càng trở nên tồi tệ.

Qiao Wei, Phó chủ tịch toàn cầu của một công ty hậu cần, nói rằng người ta ước tính thận trọng rằng tình trạng khan hiếm năng lực sẽ tiếp tục cho đến cuối năm nay và có thể sẽ không quay đầu cho đến cuối tháng 4 năm sau.

Qiao Wei tin rằng sự thắt chặt của thị trường vận tải biển toàn cầu sẽ không được nới lỏng trước khi công suất lớn được bổ sung vào thị trường. Do dịch bệnh ở nước ngoài vẫn chưa được kiểm soát, các cảng của Hoa Kỳ, Châu Âu và các nước, khu vực khác tiếp tục có nhân viên bị nhiễm vi trùng mới, dẫn đến thiếu lao động, làm giảm hiệu quả hoạt động của cảng, kho, bãi, vận tải nội địa, … Hiệu quả của các hoạt động hậu cần như thẻ và kho bãi đã giảm đáng kể.

Maersk, nhà lãnh đạo toàn cầu trong ngành vận tải container, gần đây đã dự đoán rằng tình trạng thiếu công suất và mùa cao điểm của ngành, được hỗ trợ bởi nhu cầu cao, giá cước cao có thể tiếp tục kéo dài sang quý 3 năm nay.

Dự báo mới nhất của các nhà phân tích từ Japan’s Okazaki Securities cho biết, nếu tình trạng thiếu container và việc giam giữ tàu không thể giải quyết được, giá cước vận tải cao hiếm hoi ở giai đoạn này sẽ tiếp tục ít nhất cho đến tháng Sáu.

Báo cáo dự báo container mới nhất của Drewry, một công ty tư vấn vận chuyển toàn cầu, cho thấy các công ty vận tải biển “có thể đạt được lợi nhuận trong ít nhất hai năm tới cho đến năm 2023.” ba tháng một lần. Tăng gấp đôi.

Đối với thị trường tiếp theo của các tuyến Ấn Độ-Pakistan, nhiều học viên cũng cho biết, dựa trên lượng hàng hiện tại và các phân tích đa yếu tố khác, dự kiến ​​giá của các tuyến Ấn Độ-Pakistan sẽ vẫn ở mức cao trong ngắn hạn. và không có bước ngoặt giá nào trong thời điểm hiện tại.

Nhân viên phụ trách một công ty giao nhận vận tải cho biết, hiện giá các tuyến Đông Nam Á ổn định nhất, các tuyến Âu Mỹ tháng này cũng tăng so với tháng trước. Tuy nhiên, ngày 8/5, chúng tôi nhận được thông báo của một số hãng tàu sẽ tăng giá một số tuyến vào giữa và cuối 10 ngày tới. Nếu giá của các đường bay Đông Nam Á thực sự tăng vào thời điểm đó, thì khả năng cao là giá của các đường bay khác cũng sẽ tăng theo.

Tóm lại, xu hướng tăng giá vận tải biển quốc tế không thể bị loại bỏ trong ngắn hạn, và cước phí vận tải biển cao sẽ tiếp tục diễn ra.

[woocommerce_my_account]